Hội nghị Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chủ nhật - 24/03/2024 22:53 174 0
Chiều ngày 22/3/2024, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ dự chủ trì hội nghị, dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên BCĐ, công chức tham mưu thực hiện chính sách BHXH, BHYT thuộc UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Báo cáo nêu rõ, Công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện đã được Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp tham mưu với UBND huyện lãnh chỉ đạo, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai thực hiện. Số thu BHXH, BHTN, BHYT tính hết năm 2023 là 94.776 triệu đồng, đạt 104,07% so với kế hoạch giao năm. Số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 2.696 người, giảm 27 người so với năm 2022; tham gia BHTN là 2.097 người, giảm 26 người so với năm 2022; tham gia BHXH tự nguyện là 566 người, giảm 140 người so với năm 2022; tham gia BHYT là 42.987 người, tăng 449 người so với năm 2022. Năm 2023 tổng số chi BHXH là 37.349 triệu đồng, trong đó chi BHXH do Ngân sách Nhà nước đảm bảo 5.572 triệu đồng, chi từ quỹ BHXH đảm bảo 31.777 triệu đồng. Công tác đồng bộ dữ liệu giữa dữ liệu dân cư và dữ liệu bảo hiểm đã được thực hiện quyết liệt qua việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị. Công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác chỉ đạo điều hành được đổi mới kịp thời, sát với thực tế; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đạt được kết quả tích cực. Quỹ BHXH, BHYT được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích.
Bên cạnh những kết quả đạt được còn có một số tồn tại, hạn chế như: Một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, nên tỷ lệ tham gia thấp, tính bền vững chưa cao chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; Công tác phối hợp rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng của các xã chậm; Việc triển khai các giải pháp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện chưa hiệu quả.
Để hoàn thành kế hoạch năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện, các đơn vị chức năng cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường các giải pháp đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Sử dụng dữ liệu dân cư để rà soát xác định người được NSNN đóng 100% kinh phí tham gia BHYT; Rà soát và tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ cấp huyện đến cơ sở, phân công nhiệm vụ rõ ràng và nâng cao trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ủy viên, thành viên BCĐ. Kịp thời tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Tác giả: Phương Hoán

21:30:33, 19/09/2024)