Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Tè năm 2024

Thứ năm - 20/06/2024 10:05 123 0
Ngày 19 – 20/6, huyện Mường Tè tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024. Đồng chí Trần Hữu Chí - Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh. Đồng chí Lý Anh Hừ - Ủy viên BCH Đảng bọ tỉnh – Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan ban, nghành, đoàn thể huyện. Cùng 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 10 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn huyện về dự đại hội.
Quang cảnh Đại hội
Huyện Mường Tè có 13 xã, 01 thị trấn, với 110 bản, khu phố; có 10 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực III, 03 xã và thị trấn thuộc khu vực I. Tổng dân số toàn huyện là 49.106 người, gồm 10 dân tộc sinh sống, trong đó có trên 92% là người dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,24%. Thời gian qua, đồng bào các DTTS huyện Mường Tè luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc; coi đây là nguồn lực quan trọng góp phần xây dựng khối đại đoàn kết, củng cố cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 44,24%; có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm nâng cao về mọi mặt. Các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS ổn định; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường...
Với chủ đề: “Cộng đồng các dân tộc trong hyện đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển để xây dựng quê hương Mường Tè phát triển nhanh và bền vững và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng. Đại hội đã tập trung thảo luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029.
Đồng chí Lý Anh Hừ - TUV – Bí thư huyện ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lý Anh Hừ - TUV – Bí thư huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả mà huyện Mường Tè đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc. Đồng chí Lý Anh Hừ đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và phát huy vai trò của hệ thống chính trị các cấp trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc; gắn kết chặt chẽ việc phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng - an ninh. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, phát triển đảng viên, phát huy vai trò của người già, trưởng bản, người có uy tín là người dân tộc thiểu số. Đồng bào các dân tộc thiểu số toàn huyện tiếp tục không ngừng phấn đấu vươn lên, thay đổi nếp nghĩ, cách làm; đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo ổn định cuộc sống, từng bước làm giàu; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.
Đại biểu biểu quyết bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
 Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 20 đại biểu.
Đồng chí Trần Hữu Chí - Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024.
Nhân dịp này, Ban Dân Tộc tỉnh tặng giấy khen cho 6 cá nhân và UBND huyện Mường Tè tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024.

16:17:45, 19/09/2024)