UBND huyện Mường Tè khen thưởng đốt xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia đấu tranh phá chuyên án giết người, cướp tài sản tại xã Pa Vệ Sủ

Thứ năm - 03/10/2024 08:53 96 0
Chiều ngày 03/10/202. UBND huyện Mường Tè tổ chức biểu dương khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia đấu tranh phá chuyên án giết người, cướp tài sản tại xã Pa Vệ Sủ. Dự buổi khen thưởng có đồng chí Nguyễn Trường Giang – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, đại diện lãnh đạo Công an huyện và các cá nhân tham gia chuyên án.

hiện trường vụ án

Hiện trường vụ án

Tại hội nghị, Thượng tá Lù Văn Hoàn Trưởng Công an huyện Mường Tè đã báo cáo tóm tắt kết quả ban đầu điều tra, khám phá vụ trọng án giết người tại địa bàn xã Pa Vệ Sủ. Sáng ngày 01/10/2024, Công an huyện Mường Tè nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về quán bán hàng của bà Vàng Mò Bớ tại bản Khoang Thèn, xã Pa Vệ Sủ có dấu hiệu bất thường khi đã hơn 7h sáng mà bà vẫn chưa mở cửa. Người dân đã gọi, đập cửa nhiều lần nhưng vẫn không có phản hồi, trong khi đó tối ngày 30/9 bà vẫn bán hàng và sinh hoạt bình thường. Người dân xung quanh đã tập trung cậy cửa đi vào thì phát hiện bà Bớ đang nằm đắp chăn trên giường, trên mặt có một chiếc khăn, xung quanh nhà có nhiều xáo trộn, trên cổ và miệng nạn nhân có nhiều vết bầm, tím. Trước tình hình trên, người dân đã thông tin cho người nhà cũng như Công an xã và các lực lượng chức năng nắm. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an xã triển khai xuống hiện trường, xác minh nguồn tin, bảo vệ hiện trường đồng thời tiến hành các thủ tục điều tra, xác minh ban đầu để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Nhận thấy tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ việc, Đồng chí Trưởng Công an huyện đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh nắm, chỉ đạo các phòng chức năng triển khai lực lượng xuống địa bàn phối hợp với Công an huyện để điều tra làm rõ vụ việc, cũng như báo cáo Thường trực Huyện ủy. Chân tướng vụ việc dần được hé mở như sau: Vào khoảng 21 giờ, ngày 30/9/2024, Pờ Bé Đô, Mạ Mó Hừ cùng với Lù Tơ Ly và Lù Go Tơ tụ tập uống bia tại nhà chị Phản Xuân Anh tại bản Khoang Thèn, xã Pa Vệ Sủ. Khi đã uống hết 07 thùng bia, Lù Gò Tơ đến nhà bà Vàng Mò Bớ (là nạn nhân) để hỏi mua bia nợ nhưng bà Bớ không đồng ý bán. Sau đó, Đô đã phải đi sang một nhà khác tại bản Pá Hạ mới mua được bia mang về để tiếp tục ăn uống. Sau khi tiếp tục uống hết bia, Đô có kể việc mình qua nhà bà Vàng Mò Bớ mua bia nhưng không được với lý do bà Bớ nói “không nhất trí bán bia nợ cho những người bản Pá Hạ” (Ly, Hừ, Tơ đều là người bản Pá Hạ). Ngay sau khi nghe vậy, Đô và Ly bàn với nhau sẽ đi xuống nhà bà Vàng Mò Bớ để hỏi mua bia nợ về uống tiếp, nếu bà Bớ không cho nợ thì sẽ đánh, rồi lấy bia mang về. Sau đó Đô và Ly lập tức đi đến nhà bà Vàng Mò Bớ, đến nơi cả 2 đập cửa gọi bà Bớ dậy. Bà Bớ vừa mở cửa thì Đô nói muốn mua nợ 02 két bia nhưng bà Bớ đã không đồng ý rồi đi vào trong nhà. Thấy vậy, Đô đi theo sau chạy lên dùng tay túm chặt tóc và bóp cổ bà Bớ, khi bà Bớ phát hiện vùng vẫy định kêu lên thì Ly xông đến dùng tay bịt miệng mặc cho nạn nhân dãy dụa, phản kháng cho đến khi bất tỉnh. Sau đó Đô và Ly cùng khiêng nạn nhân lên giường, đắp chăn giả vờ như nạn nhân đang ngủ rồi lục lọi đồ đạc nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Đô Và Ly đã lấy đi: 02 két bia, 840 nghìn tiền mặt, 6 chai nước cam fanta, 07 gói chân gà và 02 gói thuốc lào. Sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội, các đối tượng đã chia nhau tiền, ném và tẩu tán toàn bột tang vật lấy được xuống suối, bản thân thì trốn lên các lán trong rừng ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra. Quá trình đấu tranh, ban đầu đối tượng khai báo quanh co, không thừa nhận đầy đủ hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, trước lập luận sắc bén của điều tra viên và những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

tặng giấy khen

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân tham gia chuyên án

Tại buổi khen thưởng đồng chí Nguyễn Trường Giang – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen của UBND huyện cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia chuyên án và khen thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện.

khen thưởng

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện khen thưởng đột xuất cho Công an huyện

Đồng thời đồng chí Nguyễn Trường Giang – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, Công an huyện  phát huy thành tích đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, làm tốt công tác bảm đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân./.

Đến tháng 10/2024
20:18:38, 14/10/2024)